คุณค่าของกล้วย

กล้วยเป็นพืชที่ขึ้นในเขตร้อน มีประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการสูง รสชาติหอมหวานน่าลิ้มลอง คนไทยรู้จักกล้วยหอมทอง กล้วยน้ำว้า กล้วยหักมุก กล้วยตานี ฯลฯ ถ้าจะนับกันจริง ๆ แล้วสายพันธุ์กล้วยในโลกมีมากกว่า 100 พันธุ์ แต่กล้วยที่เป็นที่นิยมกันมากก็คือกล้วยหอมนั่นเอง

กล้วยเอามาทำกินได้หลายรูปแบบ จะกินแบบสุกก็ได้เนื้อนุ่มหวานหรือจะกินกล้วยทั้งที่ยังห่าม ๆ อยู่ หรือจะเอามาเชื่อมเป็นกล้วยเชื่อม เอากล้วยมาทอดเป็นกล้วยแขก บางทีก็เอากล้วยมาต้ม นึ่ง ปิ้ง บางท้องถิ่นเอากล้วยมาแกงเป็นกับข้าว นี่คือประโยชน์ของกล้วยที่นำมากินเป็นอาหารเพื่อบำรุงสุขภาพ

คุณค่าทางโภชนาการของกล้วย กล้วยสุกมีคาร์โบไฮเดรตถึง 22 เปอร์เซ็นต์ ยังมีคนเข้าใจผิดที่คิดจะลดความอ้วนหรือลดน้ำหนักโดยการกินกล้วยสุกแทนอาหารเย็นเพราะกล้วยสุกมีคาร์โบไฮเดรตมากและอยู่ในรูปของน้ำตาลที่ทำให้อ้วนได้ กล้วยยังเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยเกลือแร่และวิตามินเอ บี และซี มีโพแทสเซียม 22.6 เปอร์เซ็นต์ วิตามินซี 17.3 เปอร์เซ็นต์ แมกนีเซียม 9.4 เปอร์เซ็นต์ ฯลฯ ซึ่งเป็นเกลือแร่และวิตามินที่จำเป็นต่อสุขภาพที่ดี

ประโยชน์ของกล้วยในการรักษาโรค สารสำคัญในกล้วยสามารถยังยั้งการหลั่งของกรดในกระเพาะอาหารได้ การกินกล้วยจึงช่วยลดการกำเริบของแผลในกระเพาะอาหารและป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ กล้วยดิบ(ไม่ใช่กล้วยสุก)มีไฟเบอร์ที่ช่วยลดคลอเรสเตอรอลได้และมีเพกทินพอ ๆ กับแอ๊ปเปิ้ล 1 ผลเลยทีเดียว นอกจากนี้ในผลดิบของกล้วยจะมีสารแทนนินซึ่งมีรสฝาดที่ช่วยรักษาอาการท้องเดินชนิดที่ไม่รุนแรงได้ ส่วนกล้วยสุกมีประโยชน์ในการเป็นยาระบายเพราะสารเพกทินที่อยู่ในกล้วยสุกจะช่วยให้ถ่ายคล่อง ท้องไม่อืด

จะเห็นได้ว่าประโยชน์ของกล้วยมีมาก จะใช้กินสุกก็ได้คุณค่าทางโภชนาการสูง จะใช้กินเป็นกล้วยดิบก็มีฤทธิ์เป็นยาได้ โดยนำกล้วยดิบมาต้ม เผา ปิ้งหรือนึ่ง ก็แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคน ดูจากประโยชน์ที่มากมายของกล้วยแล้วน่าจะพูดได้ว่า “กล้วยธรรมดาที่ไม่ธรรมดา”.

Advertisements

About bdbanana

my name is Jeans : )

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s